hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Thụy tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi
Ngày đăng 16/06/2020 | 22:33  | Lượt xem: 205

Chiều ngày 15/6/2020, tại hội trường UBND phường, Ban Dân số phối hợp với Hội Người cao tuổi phường tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong toàn phường.

Dự hội nghị có ông Lê Đình Hải, Chủ tịch Hội Người cao tuổi; cộng tác viên dân số và gần 100 ông, bà trong Ban chấp hành Hội Người cao tuổi; Chi hội trưởng, Chi hội phó các chi hội và hội viên Người cao tuổi. Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ - Trung tâm y tế quận Long Biên trực tiếp làm báo cáo viên cho hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Đ/C Nguyễn Thị Thu Hiền, BCV tại HN

Tại hội nghị, Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền đã có buổi nói chuyện, chia sẻ nhiệt tình những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi. Theo Bác sỹ, dân số nước ta hiện nay đang bị già hóa, quá trình già hóa của mỗi vòng đời trải qua 3 giai đoạn bao gồm: 1.Giai đoạn năng lực sống cao và ổn định; 2.Giai đoạn suy giảm năng lực; 3.Giai đoạn suy giảm, mất năng lực nặng nềtỉ lệ người già chiếm 9,9%, trung bình tuổi thọ là 73, nhưng trong 73 năm sống và học tập, lao động đó thì đã có tới 12 năm đau ốm. Bệnh tăng huyết áp, đặc biệt là bệnh đột quỵ ở người già là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường xuất hiện đột ngột mà hầu hết người bệnh nếu may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần cũng sống với những di chứng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, có tỉ lệ tử vong cao đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu. Bác sỹ cho biết, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa, và nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm, đúng phương pháp thì có thể hồi phục được. Bác sỹ cũng đề cập đến những dấu hiệu chính để nhận biết sớm bệnh ung thư. 

Bên cạnh đó Bác sỹ cũng nêu ra những nguyên nhân gây bệnh ở người già, các dấu hiệu để nhận biết các bệnh thông thường ở tuổi già. Người già thường mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, béo phì,  tiểu đường, bệnh rối loạn chuyển hóa đây là những nguyên nhân gây bệnh đột quỵ… Vì vậy cần phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng cách thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, khoa học, tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức mỗi ngày. Ngoài ra, người cao tuổi cần thường xuyên thăm khám sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và tư vấn phương pháp phòng ngừa nguy cơ gây bệnh.

Bài nói chuyện đã đặc biệt thu hút được sự quan tâm, chú ý của các hội viên NCT, NCT đều phấn khởi, trân trọng và tự tin hơn khi đã có thêm những kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe bản thân, có được những hiểu biết mới về việc phòng và chữa bệnh để "Sống vui, sống khỏe, sống có ích",  luôn trở thành tấm gương tiêu biểu trong nuôi dưỡng, giáo dục con cháu về nhân cách, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội.

Thông qua buổi truyền thông cho thấy vấn đề Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, các ngành, bộ phận, đoàn thể liên quan, để người cao tuổi phường Ngọc Thụy thực sự được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà xã hội đem lại.

Người viết: Nguyễn Hồng Phương (Nguồn: Ban DS phường)