hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Thụy tổ chức Hội nghị truyền thông về công tác Dân số trong tình hình mới
Ngày đăng 25/06/2020 | 17:45  | Lượt xem: 98

Sáng ngày 24/6/2020, tại hội trường UBND phường, phường Ngọc Thụy tổ chức hội nghị truyền thông về công tác Dân số trong tình hình mới.

Đến dự và trực tiếp làm báo cáo viên tại hội nghị là Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Phượng, Nguyên Trưởng phòng dân số - Huyện Gia Lâm; dự hội nghị có đồng chí Lê Đăng Lễ, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban CSSK ban đầu phường; Trưởng các tổ chức đoàn thể; các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng CCB, phụ nữ, cộng tác viên dân số 26 tổ dân phố.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Phượng, nguyên Trưởng phòng DS< Huyện GL trực tiếp làm BCV tại HN

Tại Hội nghị, Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Phượng đã truyền đạt thông tin về hình hình dân số, thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay của Việt Nam đang diễn ra với tốc độ nhanh, ngày càng lan rộng mức cao và nghiêm trọng, nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Song song với đó công tác an sinh cho người già còn yếu: Người già hầu hết không có lương hưu, hay trợ cấp xã hội, họ cần sự chăm sóc về y tế. Tất cả phụ thuộc vào khả năng phụng dưỡng của con cái, mà theo quan niệm của gia đình truyền thống, trách nhiệm đó chủ yếu thuộc về con trai; chính vì vậy dẫn đến tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi làm mất cân bằng giới tính khi sinh. Từ đó đưa đến việc "thừa nam, thiếu nữ" trong độ tuổi kết hôn; xảy ra tình trạng bạo hành giới, bạo lực gia đình và buôn bán phụ nữ, trẻ em gái; tệ mại dâm và các hành vi cưỡng dâm ngày càng gia tăng.

Bên canh đó báo cáo viên cũng phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, định hướng trong giai đoạn mới; nội dung kế hoạch nâng cao chất lượng dân số, nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; đồng chí nhấn mạnh: tại Hội nghị lần thứ 6 - khóa XII, BCH Trung ương Đảng đã xác định công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân với  quan điểm mới về chính sách dân số và 3 nội dung trọng tâm đó là: Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. - Mối quan hệ giữa dân số và phát triển - Các nội dung chính của công tác dân số theo định hướng dân số và phát triển.

Mục tiêu của công tác tuyên truyền tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược dân số đến năm 2030 duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Đối tượng truyền thông chuyển đổi hành vi gồm phụ nữ, nam giới và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; bà mẹ mang thai, bà mẹ mới sinh; vị  thành niên và thanh niên; người cao tuổi; người cung cấp dịch vụ y tế; phụ nữ và nam giới thuộc nhóm dân di cư, dân tộc thiểu số, người khuyết tật...

Đối tượng huy động cộng đồng gồm các tổ chức chính trị - xã hội, những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ, gia đình, trưởng tộc, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo; các tổ chức phi chính phủ, những người nổi tiếng trong các lĩnh vực xã hội, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Hội nghị truyền thông về công tác Dân số trong tình hình mới nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chung tay xây dựng xã hội văn minh, đất nước phát triển bền vững./.

(Nguồn: Ban DS phường)