hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Thụy tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc người Hà Nội và Phòng chống tai nạn đuối nước năm 2020
Ngày đăng 28/07/2020 | 17:46  | Lượt xem: 48

Sáng ngày 27/7/2020, tại Hội trường UBND phường, phường Ngọc Thụy tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc người Hà Nội và tập huấn phòng chống tai nạn đuối nước năm 2020.

Dự và làm báo cáo viên hội nghị có Thạc sĩ, bác sỹ Phạm Thị Tâm - Trưởng phòng nghiệp vụ của chi cục dân số thành phố Hà Nội và Thạc sỹ Nguyễn Thị Chinh - Phó trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng, Trung tâm y tế quận Long Biên; dự hội nghị có trên 100 chị em, đại diện gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai và công tác viên Dân số, y tế của 26 tổ dân phố.

Tuyên truyền kiến thức dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người HN

Tại hội nghị Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Tâm đã trao đổi: theo nghiên cứu để chất lượng dân số ngày một nâng cao, người Việt Nam cần chú trọng cải thiện chiều cao, thể lực, và nhất là sự can thiệp mạnh mẽ về chế độ dinh dưỡng. Trọng tâm vẫn là chăm sóc toàn diện của bà mẹ trong thời kỳ mang thai và một năm đầu đời của trẻ. Riêng lứa tuổi dậy thì, cần được chú trọng cả về dinh dưỡng lẫn vận động phát triển thể lực. “Chương trình sức khỏe Việt Nam” đã được Thủ tướng phê duyệt tập trung vào các giải pháp cải thiện dinh dưỡng dựa trên cơ sở bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, theo đó, các chỉ số được đưa ra giới hạn tối đa mức ăn vào của các chất dinh dưỡng, bảo đảm không gây hại cho cơ thể; Mỗi người, mỗi ngày cần ăn đủ nhu cầu năng lượng theo nhóm tuổi, trẻ cần được bú sữa mẹ đến hết hai năm đầu đời, mỗi ngày cần xây dựng thực đơn đáp ứng đủ vi-ta-min, chất xơ, khoáng chất…

Hiện nay, ngành dân số cũng đã đưa những nội dung tuyên truyền về chăm sóc dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai vào chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản như tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, để thanh niên nam nữ sắp kết hôn nhận biết và phòng tránh các rủi ro liên quan đến sức khỏe sinh sản, hạn chế thấp nhất các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con cái. Cần sàng lọc trước sinh, tức là kiểm tra nhằm phát hiện sớm các tật, bệnh của thai nhi để đưa ra các cảnh báo cũng như biện pháp xử lý kịp thời, thỏa đáng. Sàng lọc sau sinh, tức là kiểm tra tình trạng dị tật, bệnh của các em bé ngay khi chào đời. Đáng chú ý, việc chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển thể chất sau này. Mặt khác, tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ, ăn nhiều rau xanh, giảm muối, đường; chọn lựa dinh dưỡng kết hợp rèn luyện thể thao trong trường học và ngoài cộng đồng... là những giải pháp căn bản giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi, đẩy mạnh nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, Báo cáo viên Thạc sỹ Nguyễn Thị Chinh - Phó trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng, Trung tâm y tế quận Long Biên đã thông tin về tình hình tại nạn đuối nước nói chung, trên địa bàn quận Long Biên, phường Ngọc Thụy nói riêng; báo cáo viên đã hướng dẫn cách xử lí khi gặp tai nạn đuối nước, cách sơ cấp cứu ban đầu và đưa ra những biện pháp để phòng, chống tai nạn đuối nước một cách hiệu quả nhất. Để phòng, tránh những tai nạn đuối nước xảy ra, các gia đình cần chú ý, quan tâm quản lý con em thật tốt, không cho trẻ đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố. Nhắc các con tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm và nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

Tập huấn P,C tại nạn đuối nước

Thông qua buổi truyền thông kiến thức dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc người Hà Nội và tập huấn phòng chống tai nạn đuối nước, chị em phụ nữ phường Ngọc Thụy đã được bổ xung những kiến thức về dinh dưỡng để nâng cao tầm vóc cho con em mình và bảo vệ con em một cách tốt nhất, phòng, tránh những tai nạn đuối nước xảy ra. Ngoài ra các bà, các chị sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong việc chăm sóc sức khỏe nâng cao tầm vóc và trong phòng chống tai nạn đuối nước trong cộng đồng.

(Ban DS-KHHGĐ Phường)