hoạt động khối chính quyền

Hành trình về nguồn, thăm lại chiến trường xưa của Hội cựu chiến binh phường Ngọc Thụy
Ngày đăng 01/08/2020 | 14:42  | Lượt xem: 92

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020); từ ngày 22/7 đến 26/7/2020, Hội CCB phường Ngọc Thụy đã tổ chức cho cán bộ, hội viên thăm lại chiến trường xưa, thăm Nhà tù Phú Quốc và một số Di tích Lịch sử phía Nam.

Đoàn do đồng chí Võ Viết Dũng, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội CCB phường làm trưởng đoàn và hơn 100 cán bộ, hội viên Cựu chiến binh phường Ngọc Thụy.

Xuống sân bay Tân Sơn Nhất đoàn đã thăm Dinh Độc Lập, nhiều đời toàn quyền Pháp đã sử dụng dinh thự này làm nơi ở và làm việc trong suốt thời kỳ xâm lược Ðông Dương; là nơi ở của gia đình Ngô Ðình Diệm và là nơi chứng kiến nhiều biến cố chính trị. Và bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, 10h45’ ngày 30/4/1975, xe tăng mang số hiệu 390 đã húc tung cổng chính tiến thẳng vào Dinh; 11h30’ cùng ngày, Trung úy Bùi Quang Thận – Ðại đội trưởng chỉ huy xe tăng 843 đã hạ lá cờ 3 sọc xuống, kéo lá cờ mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam lên. Cờ phấp phới tung bay trên nóc Dinh, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. Đoàn ghé thăm Lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh ra Bác Hồ. Đoàn nghỉ đêm tại Châu Đốc thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam với Campuchia; thăm khu danh thắng Núi Sam, với nhiều lịch sử - Văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, trong đó có Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. 

Ngày thứ hai đoàn lên tàu ra thăm Đảo Phú Quốc, dâng hương tại Đài tưởng niệm, tặng quà lưu niệm Ban quản lý và thăm Nhà tù Phú Quốc, là bức tranh chân thực nhất về sự dã man, tàn bạo của đế quốc thực dân trong các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta; đoàn được nghe kể và quan sát các hình ảnh tái hiện lại các cảnh tượng hãi hùng mà các người tù đã trải qua, cảm nhận về lòng dũng cảm, sự kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập cho dân tộc; từ đó thêm yêu đất nước, nhớ ơn những người đi trước đã hi sinh vì độc lập dân tộc.

Ngày thứ ba đoàn thăm những cảnh đẹp của Phú Quốc như: Bãi Sao, Hòn Thơm…và trở lại đất liền di chuyển về Cà Mau điểm cực Nam của Tổ Quốc tham quan các di tích, cảnh đẹp của đất mũi Cà Mau. Trên đường trở lại Cần thơ, đoàn đã thăm Khu tưởng niệm cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (cha đẻ của bản Dạ cổ hoài lang); thăm quan nhà công tử Bạc Liêu; nghỉ đêm tại Cần thơ tham quan Bến Ninh Kiều một nới cảnh đẹp trữ tình nên thơ nổi tiếng; tham quan chợ nổi Cái Răng được họp từ 5h00 sáng đến khoảng 9h00.

Ngày thứ năm đoàn dời Cần Thơ, đoàn đến với vùng đất Bến Tre “hòn đảo xanh giữa bốn bề sông nước Cửu Long”, quê hương của những cây dừa, tham quan những điểm nổi tiếng như cồn Long , LY, Quy, Phụng…đi trên dòng sông Tiền Giang tìm hiểu về con người và cảnh đẹp của vùng sông nước này. Đoàn tiếp tục hành trình thăm Chùa Vĩnh Tràng, Mỹ Tho, Tiền Giang, là một trong những ngôi chùa đẹp với kiến trúc nổi bật. Ngôi chùa độc đáo này có 60 tượng Phật gỗ dát vàng từ thế kỷ 20, 3 tượng Phật đồng cổ và 3 tượng Phật khổng lồ ở đây. Kết thúc hành trình đoàn quay lại Thành phố Hồ Chí Minh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để trở về Hà Nội.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm, tặng quà lưu niệm

Thăm nhà tù

Chuyến đi về nguồn của Hội CCB phường đã kết thúc tốt đẹp, với một không khí vui vẻ, tinh thần đoàn kết, chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi thành viên sự xúc động, tự hào và ai cũng tự thấy mình phải sống tốt hơn nữa, làm việc tốt hơn nữa để không phụ sự hy sinh xương máu mà ông cha mình đã đổ xuống trong các cuộc chiến tranh giữ nước thần thánh nhưng đầy mất mát, đau thương của dân tộc; bên cạnh đó được khám phá những cảnh đẹp của quê hương đất nước, từ đó thấy rõ trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn và bảo vệ di tích lịch sử của quê hương đất nước Việt Nam.

(Nguồn: TT Hội CCB phường)