Phường Ngọc Thụy tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ngày đăng 30/09/2020 | 13:59  | Lượt xem: 41

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020, sáng ngày 29/9/2020, UBND phường Ngọc Thụy tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước tại Hội trường UBND phường.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Tấn, Phó bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Văn, Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trưởng, phó các đoàn thể, công chức chuyên môn, người lao động cơ quan phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, tổ trưởng tổ hòa giải của 26 tổ dân phố trên địa bàn phường. Trực tiếp làm báo cáo viên tại Hội nghị Tiến sĩ Lê Đinh Mùi, Giảng viên Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Lê Đinh Mùi, GV HVCT quốc gia HCM làm BCV tại HN

Tại buổi tuyên truyền, Báo cáo viên đã giới thiệu về Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước:

Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 20/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngàu 01/7/2018. Luật gồm 9 chương, 78 điều quy định: trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; thiệt hại được bồi thường. Quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại. Cơ quan giải quyết bồi thường; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; phục hồi danh dự; kinh phí bồi thường. Trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong công tác bồi thường Nhà nước.

Bên cạnh đó Luật sư cũng cung cấp những thông tin thực tế cuộc sống và các quy định về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong quá trình thực thi Luật.

Buổi tuyên truyền, phổ biến Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sẽ góp phần quan trọng đưa các nội dung của Luật đi vào cuộc sống một cách cụ thể hơn, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; thông qua đó mọi cũng hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình, nắm bắt một cách toàn diện và thực chất tình hình thực hiện công tác bồi thường nhà nước.

(Nguồn:Bộ phận Tư pháp phường)