thông tin tuyên truyền

Phường Ngọc Thụy sẵn sàng cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 21/05/2021 | 14:50  | Lượt xem: 460

Với sự chuẩn bị chu đáo, khẩn trương, tích cực, sự vào cuộc của cán bộ từ phường đến tổ dân phố, của các tổ chức đoàn thể, sự đồng lòng của nhân dân; tin tưởng rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường Ngọc Thụy sẽ thành công với kết quả cao nhất và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chỉ còn gần 2 ngày nữa thôi là đến ngày hội của toàn dân, ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cũng như ở khắp nơi trên cả nước, trên dọc các tuyến đường phố của phường Ngọc Thụy đã tràn ngập cờ, băng rôn, pa nô, khẩu hiệu… cổ vũ cho ngày bầu cử sắp đến gần.

Trong không khí khẩn trương, Đảng ủy phường Ngọc Thụy đã ban hành, triển khai Nghị quyết chuyên đề về việc tổ chức cuộc bầu cử.  Từ việc thành lập BCĐ bầu cử phường, tổ bầu cử các khu dân cư đến việc rà soát, tham mưu với UBND, BCĐ bầu cử quận về việc quyết định các khu vực bỏ phiếu; rà soát lập danh sách cử tri tại các tổ dân phố; việc giới thiệu đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND quận, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú . Cử thành viên các tổ bầu cử tham gia tập huấn tại quận và chiều 17/5/2021, tổ chức cho những ông, bà chưa tham gia tập huấn đợt I, tiếp tục tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến tại Hội trường UBND phường. Tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân 2021-2026.

HN lấy ý kiến CT nới cư trú của các ứng cử viên HĐND 

TX với cử tri của các ứng cử viên ĐBQH, ĐB HĐND 

Bên cạnh đó, xác định công tác trang trí, tuyên truyền có vai trò quan trọng, đóng góp vào thành công của cuộc bầu cử, UBND phường chỉ đạo đẩy mạnh công tác trang trí, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. UBND phường, các Tổ dân phố và Tổ bầu cử thường xuyên thực hiện việc trao đổi thông tin và tuyên truyền về bầu cử trên trang page Zalo; niêm yết tại các bảng tin nhà văn hóa tổ dân phố; các tòa nhà chung cư các poster; các văn bản chỉ đạo của các cấp. Chỉ đạo Đài truyền thanh phường xây dựng chuyên mục về Bầu cử, các nội dung theo từng thời điểm của công tác chuẩn bị cuộc bầu cử: tuyên truyền về Luật bầu cử, ý nghĩa ngày bầu cử và các quy định chung trong công tác bầu cử. Thông báo về việc ứng cử, địa điểm, thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND; quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử. Giới thiệu người ứng cử ĐB HĐND cấp xã ở thôn, TDP và hiệp thương giới thiệu người ứng ĐBQH và đại biểu HĐND trong bầu cử bổ xung... Giới thiệu nội dung các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Thành phố và của quận trong công tác bầu cử. Tuyên truyền để mọi người dân nêu cao cảnh giác, đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, những âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ nội bộ...của các thế lực thù địch.

Công tác trang trí tuyên truyền:

Phun khử khuẩn các khu vực bỏ phiếu

Ban chỉ đạo bầu cử phân công các thành viên bám sát địa bàn, khu vực bỏ phiếu để kịp thời nắm bắt dư luận, những kiến nghị, đề xuất của các tổ dân phố, của nhân dân, báo cáo về đảng ủy, UBND, UBMTTQ và Ban chỉ đạo phường có biện pháp giải quyết.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn phường Ngọc Thụy về cơ bản đã hoàn tất; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu (nguồn điện, âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, các vật dụng khác phục vụ cho việc kiểm phiếu...) đã được chuẩn bị đầy đủ. UBND phường đã bố trí bộ phận “Một cửa” phường là nơi tiếp nhận, tổng hợp kết quả bầu cử trong ngày bầu cử..., cụ thể:

Mặt trận tổ quốc phường và các tổ chức thành viên đã tổ chức 8 cuộc giám sát tại các khu vực bỏ phiếu về công tác trang trí tuyên truyền trực quan, về lập danh sách cử tri... Tổ cấp phát tài liệu đã chuyển đến 17 tổ bầu cử đầy đủ các trang thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ cho công tác bầu cử như: bàn để hòm phiếu, hòm phiếu, khăn trải bàn, cờ chuối, bút bi, thước kẻ, con dấu, hộp mực dấu...danh sách, tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố, HĐND quận.

Đến ngày 12/4/2021, toàn phường đã lập xong danh sách cử tri và niêm yết tại Trụ sở UBND phường và các khu vực bỏ phiếu, tổng số 28.507 cử tri, trong đó đơn vị có số cử tri cao nhất là Khu vực bỏ phiếu số 4 với 3024 cử tri; đơn vị có số cử tri thấp nhất là Khu vực bỏ phiếu số 11 với 363 cử tri (đây là khu vực bỏ phiếu của đơn vị quân đội). Tại các khu vực niêm yết danh sách cử tri đều bố trí cán bộ Tổ bầu cử trực hàng ngày tiếp nhận ý kiến của cử tri về danh sách cử tri và các nội dung liên quan đến bầu cử. Cán bộ trực ghi đầy đủ các phản ánh của cử tri vào sổ ghi ý kiến cử tri theo quy định. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh covid-19 nên có sự di biến động cử tri tại các tổ dân phố, BCĐ bầu cử phường đã chỉ đạo các Tổ bầu cử liên tục cập nhật, thông báo về UBND phường đề nghị điều chỉnh kịp thời danh sách cử tri để mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân của mình.

Tổ tuyên truyền của phường đã Hướng dẫn các tổ bầu cử trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu, đặt vách ngăn, đề can hướng dẫn trong phòng bỏ phiếu; tổ chức tuyên truyền lưu động về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, quyền lợi và trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử. Quan tâm công tác tuyên truyền cổ động trực quan, đã thực hiện căng treo pano, khẩu hiệu tại trụ sở UBND phường, trụ sở các Nhà văn hóa, Khu vực bỏ phiếu và các trục đường chính. Toàn phường đã căng treo 70 hồng kỳ, 20 m2 banner tuyên truyền, 100 khẩu hiệu tuyên truyền.

Đặc biệt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phòng, chống dịch trong cuộc bầu cử cũng được phường chú trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phường Ngọc Thụy đã chủ động xây dựng các kịch bản bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng và triển khai kế hoạch về việc đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng phương án đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử theo hướng đảm bảo an toàn từ xa, kịp thời, chủ động nhằm đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bầu cử. Tổ an ninh trật tự đã rà soát, kiểm tra công tác ANTT, PCCC tại 17 khu vực bỏ phiếu, đề xuất trang bị bình bọt, chăn...để phục vụ PCCC; phân công mỗi điểm 6 đồng chí gồm: công an, BVDP, TTĐT trực tại 17 khu vực bỏ phiếu, riêng ngày 22,23/5/2021 trực 24/24h. Bộ phận Y tế phường đã cấp phát đến các tổ bầu cử phiếu khai báo y tế, trang bị các dụng cụ đảm bảo phòng chống dịch như: Nước sát khuẩn, găng tay cao su, kính chắn giọt bắn, khẩu trang....và phân công người ứng trực tại các khu vực bỏ phiếu, tổ chức phun khử khuẩn các khu vực bỏ phiếu, hướng dẫn các tổ bầu cử lau dọn, khử khuẩn trong phòng bỏ phiếu.

(BCĐ bầu cử phường)