Bài viết chuyên sâu

Hiệu quả trong công tác Dân vận, vận động ủng hộ các loại quỹ từ một tổ dân phố
Ngày đăng 13/06/2022 | 08:20  | Lượt xem: 335

Tổ dân phố 25 – phường Ngọc Thụy là một trong những đơn vị có những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động  và đã đạt hiệu quả cao trong triển khai vận động các loại quỹ được UBND – UBMTTQ Quận Long Biên và  Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường ghi nhận đánh giá cao.

Những năm qua, các nguồn quỹ từ Trung ương đến địa phương đều được hình thành từ sự huy động, đóng góp tự nguyện của người dân, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị…Nguồn quỹ đó đã góp phần thực hiện tốt các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn trong cả nước. Song, nếu vận động đóng góp trong nhân dân; huy động “sức dân” không phù hợp, hoặc huy động “quá sức” sẽ tạo dư luận không tốt. Tổ dân phố 25 – phường Ngọc Thụy là một trong những đơn vị có những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động  và đã đạt hiệu quả cao trong triển khai vận động các loại quỹ được UBND – UBMTTQ Quận Long Biên và  Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường ghi nhận đánh giá cao.

Công tác vận động các loại quỹ của tổ 25 đạt kết quả tích cực là nhờ sự nỗ lực của trong cấp ủy chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố, trưởng chi hội đoàn thể, trưởng các Liên gia, trong đó sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định. Qua tìm hiểu, tôi được biết “cách làm” của họ thật sáng tạo và vô cùng “đơn giản”: Hàng năm, sau khi nhận Kế hoạch, chỉ tiêu trên giao, Trưởng ban công tác Mặt trận đã báo cáo cấp ủy chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố và một cuộc hội ý nhanh để bàn bạc để thống nhất sao cho hợp tình, hợp lý, tùy theo điều kiện kinh tế, đời sống, thu nhập của từng cá nhân, gia đình để tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo tổ dân phố cũng thực hiện việc công khai các nguồn thu và nội dung chi của tổ, tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các chi hội đoàn thể, các cuộc họp của tổ, về mục đích, ý nghĩa của của cuộc vận động, của từng loại quỹ, ý nghĩa của việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo là tình cảm và trách nhiệm trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân, thông qua đó người dân hiểu được, đồng tình, tự nguyện ủng hộ. Không chỉ trong hoạt động vận động ủng hộ, mà trong các hoạt động của Tổ, Cấp ủy chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố 25 luôn chú trong đến vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng trong việc tổ chức và vận động nhân dân hưởng ứng, thực hiện. Phát huy tính chủ động, tích cực của mỗi Liên gia, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, tự nguyện vì cộng đồng từ mỗi người dân, mỗi gia đình để tạo thành sức mạnh to lớn, động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao và xây dựng Tổ dân phố văn hóa.

Trong công tác tổ chức, Ban công tác Mặt Trận luôn suy nghĩ, tìm tòi đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút tập hợp được quần chúng nhân dân một cách tích cực nhất và đặc biệt luôn ghi nhớ lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố 25 đã đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo” với tên gọi: “Ban công tác mặt trận – kết nối cộng đồng” với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường. Tại Hội nghị đại biểu nhân dân của tổ, bà Thủy – Trưởng ban công tác Mặt trận đề xuất giải pháp để thu các loại quỹ, các đợt ủng hộ lên cấp ủy chi bộ bằng phương pháp: vận động các hộ gia đình đến nộp tại nhà văn hóa, vừa phát huy tính tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong nhân dân, vừa giảm thời gian đi lại của thành viên Ban CTMT, được cấp ủy chi bộ nhất trí và 100% đại biểu dự Hội nghị đại biểu nhân dân biểu quyết đồng tình. Theo đó, Ban vận động của tổ không đi từng nhà để vận động thu quỹ mà họ đã để “hòm thu quỹ” tại Nhà văn hóa tổ dân phố mời nhân dân đến tham gia ủng hộ…Việc làm này đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tổ tham gia, họ thấy thêm trách nhiệm, tự hào vì đã được tự tay bỏ vào “hòm quỹ” một chút tình cảm của cá nhân, gia đình để tri ân những người có công, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh éo le, những hoàn cảnh còn khó khăn…

Ông Nguyễn Văn Lửu - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết, ở tổ 25 khi có những đợt vận động ủng hộ thì tổ như có ngày hội, từ ông, bà già, đến trẻ nhỏ (được bố, mẹ cho tiền để bỏ vào hòm quỹ) ai cũng vui cười, phấn khởi, nô nức như đi bỏ phiếu vậy. Ông Lửu còn cho biết thêm: Với các cháu nhỏ thì giá trị tiền không lớn, nhưng quan trọng là việc hình thành nhân cách cho các cháu về truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam mình.

Tổ dân phố 25 có 278 hộ dân (trong đó có 12 hộ chính sách), việc triển khai thu các loại quỹ của tổ luôn đạt chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước từ 100 -120%.

Hình ảnh của những ngày triển khai thu các loại quỹ tại TDP 25:

Với những cách làm sáng tạo, biện pháp vận động tích cực, phù hợp và được nhân dân trong tổ ủng hộ, có thể khẳng định phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"....tại tổ dân phố 25 – phường Ngọc Thụy, cho đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống và có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, được các gia đình, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân trong tổ thật sự quan tâm, tích cực hưởng ứng thực hiện tốt. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, cán bộ, nhân dân tổ dân phố 25 quyết tâm đoàn kết, chung sức, chung lòng tiếp tục thực hiện tuyên truyền ủng hộ các loại quỹ đạt được những thành tích cao hơn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ phường đã đề ra, xây dựng tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.