Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 30/07/2022 | 10:18  | Lượt xem: 197

Thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhiều năm qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn quan tâm sâu sắc, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa lớn lao, có hiệu quả thiết thực, đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân trên địa bàn phường.

Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" luôn thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp... tích cực, chủ động tham gia. Tổng trị giá các hoạt động tình nghĩa lên đến hàng trăm triệu đồng, đem lại điều kiện sống ngày càng tốt hơn cho các gia đình chính sách, đồng thời mang đến ngọn lửa ấm của nghĩa tình, của sự biết ơn và kính trọng đối với sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Đối với từng đối tượng chính sách, UBND phường luôn có những giải pháp triển khai một cách cụ thể, các chính sách hỗ trợ luôn đạt hiệu quả cao, như: Cho vay vốn sản xuất, cấp thẻ BHYT, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho con Liệt sỹ,  con Thương, bệnh binh, Người có công, con nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học. Đây cũng là những việc làm động viên các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Với nhiều hoạt động đã và đang thực hiện, đến nay các chế độ, chính sách đối với người có công được phường triển khai kịp thời, cụ thể đến các đối tượng thuộc diện thụ hưởng. 100% các gia đình chính sách người có công trên địa bàn phường có mức sống từ trung bình trở lên.

Toàn phường Ngọc Thụy có 357 đối tượng chính sách, trong đó 259 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 59 gia đình liệt sĩ và 134 gia đình thờ cúng Liệt sĩ; 111 đồng chí là thương binh, bệnh binh; 34 đồng chí là nạn nhân chất độc da cam, 8 con của người nhiễm chất độc hóa học và 06 đối tượng khác...trong những năm qua, UBND phường đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chế độ, chính sách khác đối với Người có công (NCC) như: Cấp thẻ xe bus miễn phí, mai táng phí đối với Người có công, thân nhân Người có công khi qua đời…; thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách hàng tháng, một lần, đột xuất; giải quyết các hồ sơ mới phát sinh và tồn đọng của NCC với cách mạng; tổ chức tốt việc điều dưỡng luân phiên cho NCC với cách mạng; đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Ngoài hỗ trợ về vật chất như đóng góp xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để các gia đình chính sách phát triển kinh tế gia đình; Phường còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Trong dịp Tết Nguyên đán và ngày Lễ lớn (30/4, 27/7, 2/9…), Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường đều tổ chức thăm hỏi tặng quà, thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức Lễ tri ân. Bên cạnh sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân Ngọc Thụy luôn có sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ và các ban, ngành đoàn thể quận Long Biên và đặc biệt phải kể đến sự hảo tâm đóng góp của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường, những người đã đồng hành với phường Ngọc Thụy trong suốt hành trình thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” tiêu biểu như  Đơn vị Z133, Học viện hậu cần, Tiểu đoàn 18 - Tổng cục kỹ thuật, Kho J112, các Đình - Đền – Chùa, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, phường đã thực hiện hoạt động điều dưỡng cho 24 người có công, thực hiện gia hạn và tặng mới Bảo hiểm y tế cho trên 800 Người có công và thân nhân Người có công; Quỹ đền ơn đáp nghĩa tính đến 15/7/2022, toàn phường đã thu được 259 triệu đồng, đạt 172% chỉ tiêu quận giao. Nhân dịp tết Nguyên đán 2022, đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp các nhà hảo tâm tặng 52 đối tượng là thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày với số tiền 18.500.000 đồng. Phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 364 Người có công và thân nhân Liệt sĩ. Đặc biệt trong tháng 7 - Tháng tri ân - nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, phường đã tổ chức chùm hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà tới đối tượng người có công; sửa chữa nhà ở, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công, tổ chức lễ cầu siêu và thắp nến tri ân, suy tôn các anh hùng liệt sỹ, tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ.v.v...UBND phường đã vận động các ban ngành đoàn thể, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng tới các đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tặng 37 suất quà cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường với tổng kinh phí là 25.100.000 đồng.

Xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” không chỉ là  tình cảm và phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường; Đảng bộ và Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn coi đây là một nội dung quan trọng, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa to lớn, song song với nhiệm vụ phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Chính vì vậy Phường Ngọc Thụy luôn là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của quận Long Biên trong công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, phường Ngọc Thụy đã vinh dự được UBND quận tặng giấy khen vì đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa và làm tốt công tác chăm sóc Người có công.

Một số hoạt động Đền ơn đáp nghĩa trong tháng 7:

Tiếp nhận ủng hộ của các nhà hảo tâm

Các đ/c lãnh đạo ĐU- UBND, các ĐT và các nhà hảo tâm thăm tặng quà tại các gia đình chính sách

Tặng sổ tiết kiệm và tặng quà các đ/c thương, bệnh binh và thân nhân LS tại HN gặp mặt

Tại Lễ cầu siêu các AHLS

Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa

(Nguồn: BPCS phường)