Bài viết chuyên sâu

Tấm gương tiêu biểu trong phong trào Hiến máu tình nguyện ở phường Ngọc Thụy
Ngày đăng 06/07/2022 | 09:49  | Lượt xem: 192

Bà Ngô Thị Hiệp, tổ dân phố 13 là tấm gương sáng trong công tác nhân đạo từ thiện, trong phong trào Hiến máu tình nguyện cho mọi người cùng học tập, noi theo.

Trong nhiều năm qua, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Ngọc Thụy luôn làm tròn trách nhiệm, sứ mệnh mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống; đặc biệt trong công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện, chính vì vậy Hội Chữ thập đỏ phường đã được Bộ y tế và viện Huyết học truyền máu Trung ương tặng “giải thưởng giọt hồng”.

Một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào Hiến máu tình nguyện phường Ngọc Thụy có bà Ngô Thị Hiệp – Tổ phó, Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 13, mặc dù đã 59 tuổi nhưng ngay đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên năm 2022 của phường, bà Hiệp đã hiến 350ml. Bà Hiệp cho biết, mỗi năm bà đều tham gia 2 đợt và bà đã có trên 20 lần tham gia Hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện, bà Ngô Thị Hiệp cho biết: “Có rất nhiều cách để mỗi người có thể đóng góp những việc làm thiện nguyện cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, đối với tôi thì việc sẻ chia những giọt máu hồng tình nguyện là một cách làm thiết thực nhất, bởi tôi biết, mỗi ngày, mỗi giờ trên chính quê hương mình có hàng ngàn số phận không may mắn, cần truyền máu để duy trì sự sống… tôi sẽ vẫn tiếp tục hiến máu đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa, tôi rất hạnh phúc vì đã làm được điều đó”.

Với khẩu hiệu “Một giọt máu trao đi – một cuộc đời ở lại” và trách nhiệm là UVBCH Hội CTĐ phường, Chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ tổ dân phố 13, bà Hiệp cùng lãnh đạo tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm bà Hiệp đã vận động bạn bè, người thân, nhân dân trong tổ, ai còn sức khỏe đến tham gia hiến máu và tổ dân phố 13 luôn vượt chỉ tiêu Hiến máu tình nguyện cấp trên giao từ 110-120%. Để vận động được mọi người tích cực, tình nguyện tham gia Hiến máu cứu người, bản thân bà Hiệp đã tìm đọc những Hướng dẫn, tham khảo các sách nói về việc Hiến máu và sức khỏe của người sau Hiến máu, bà Hiệp nói: Hiến máu không có hại cho sức khỏe, điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học. Với quy trình hiến máu an toàn, từ khâu khám sức khỏe ban đầu cho tới khâu chăm sóc sức khỏe sau khi hiến, mỗi người đều có thể an tâm khi trao tặng những giọt máu khỏe mạnh của mình để phục vụ công tác cứu chữa cho người bệnh. Khoa học đã chứng minh hiến máu nhiều lần có thể giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch; đây cũng là cách để mọi người tự kiểm tra và tự giám sát sức khỏe của mình. Bà cũng phân tích cho mọi người Hiến máu tình nguyện ngoài việc sẽ cứu sống được nhiều người bệnh, người hiến máu sẽ được hưởng một số quyền lợi như: Được khám và tư vấn sức khỏe; hiến máu vừa là hành động cứu người, đồng thời giúp ta và người thân chẳng may gặp hoạn nạn cần đến máu sẽ được truyền số lượng máu tương ứng khi cần thiết; chỉ cần khi tham gia hiến máu mỗi người cần phải tuân thủ hướng dẫn của đội ngũ y, bác sĩ. Và hơn hết, chúng ta cho đi sự đồng cảm, cho đi tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đất nước sẽ phát triển văn minh hơn.

Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện cứu người nhiều lần và tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia mà bà Ngô Thị Hiệp luôn là “một tấm gương, một nhân tố tích cực nhất, hết lòng trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tại địa phương”, đó là lời khen mà lãnh đạo phường, Hội CTĐ và lãnh đạo tổ dân phố 13 cũng như nhân dân trong tổ dành cho bà Ngô Thị Hiệp – Chi hội trưởng chi  hội Chữ Thập đỏ tổ dân phố 13. Dù được phân công công việc gì, bà Hiệp cũng luôn cố gắng phấn đấu, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với vai trò là UVBCH Hội Chữ thập đỏ phường, bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi năm bà Hiệp cùng BCH, các thành viên Hội CTĐ nỗ lực tuyên truyền vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, Mạnh thường quân trong và ngoài phường hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, lương thực, ngày công… để thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà đón Tết, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho hộ nghèo…để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Một số hình ảnh bà Hiệp tham gia HMTN và hoạt đông NĐ, từ thiện:

Bà Hiệp tham gia hiến máu tình nguyện

Bà Hiệp tham gia các hoạt động NĐ, từ thiện

Tôi gặp lại bà Ngô Thị Hiệp trong lần Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2022 của phường Ngọc Thụy, lúc ấy bà đang Hướng dẫn cho mọi người các quy trình Hiến máu tại Hội trường UBND phường, nhìn phong thái nhanh nhẹn, tươi tắn, hoạt bát của bà ít ai nghĩ rằng bà Hiệp đang bước vào tuổi 60 với một năm ít nhất 2 lần Hiến máu tình nguyện. Gặp tôi bà cười thật tươi và nói: “Em tranh thủ một đôi lần nữa chị ạ, không quá tuổi họ lại không nhận…”, câu nói thật đơn giản và nhẹ nhàng quá, như bà đang chuẩn bị một cuộc vui nào đó vậy… mà với bà Hiệp đây cũng thực sự là niềm vui như bà luôn tâm niệm; vui vì được cho đi, vui vì biết rằng những giọt máu nhỏ của mình đã cứu sống được một ai đó…Bận rộn với công tác hội là thế nhưng về với khu dân cư, bà vẫn tham gia tích cực các hoạt động của tổ dân phố phát động, hiện tại bà là tổ phó Tổ dân phố 13, Cộng tác viên dân số; bà cũng rất tích cực tham gia vào các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong tổ. Gia đình bà nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Với những việc làm của bà Ngô Thị Hiệp, bà thật sự xứng đáng với lòng tin yêu của cán bộ và nhân dân trong tổ dân phố 13 và là tấm gương sáng trong công tác nhân đạo từ thiện, trong phong trào Hiến máu tình nguyện cho mọi người cùng học tập, noi theo.