Bài viết chuyên sâu

Tuổi trẻ Ngọc Thụy trước thềm Đại hội Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường, nhiệm kỳ 2022-2027
Ngày đăng 25/03/2022 | 18:06  | Lượt xem: 100

Đi trên những con đường tỏa khắp phường Ngọc Thụy những ngày này, từ trung tâm UBND phường đến tận các khu phố, tổ dân cư đã ngập tràn cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường lần thứ XXIV, tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu đoàn thanh niên quận Long Biên lần thứ V, Đại hội đại biểu toàn quốc đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, các công việc chuẩn bị cho Đại hội đoàn phường đã được Ban chấp hành Đoàn phường khẩn trương hoàn tất.

Thực hiện lời dạy của bác kính yêu: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thuỵ luôn xác định mục tiêu phấn đấu là: “Phát huy truyền thống quê hương Ngọc Thụy anh hùng, tăng cường giáo dục, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng và văn hoá cho thanh thiếu nhi; nâng cao sức hấp dẫn các phong trào cách mạng, chất lượng tổ chức Đoàn và đoàn viên; xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền và nhân dân”. Với tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy đã và đang tích cực thi đua tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, khẳng định vai trò và sự cống hiến của thanh niên với sự phát triển chung của địa phương. Nổi bật là phong trào “thanh niên tình nguyện” đã trở thành hoạt động thường xuyên và có sức lôi cuốn các đoàn viên thanh niên tham gia nhiệt tình, sôi nổi. Ban chấp hành đoàn phường Ngọc Thụy đã triển khai đợt thi đua cao điểm  ngày hành động, đặc biệt là trong tháng 3 – Tháng thanh niên chào mừng Đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giáo dục thanh thiếu niên nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đa dạng hoá các các loại hình thu hút và mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết đoàn viên, thanh niên, hướng thanh niên tham gia các hoạt động lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thanh niên thủ đô thời đại mới với 5 tiêu chí và 6 giá trị cốt lõi; BCH Đoàn phường Ngọc Thụy đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố, các đơn vị, trường học trong công tác tuyên truyền, vận động và giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh covid-19; tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đoàn; Ra mắt Album Lịch sử cán bộ Đoàn qua các thời kỳ; tham mưu với cấp ủy, chính quyền đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, thực hiện phong trào tình nguyện gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Hỗ trợ lực lượng Y tế tiêm vaccin phòng Covid-19 tại nhà 

Các chương trình khởi động được BCH Đoàn phường triển khai nhanh chóng và hiệu quả, diễn ra với không khí khẩn trương, sôi nổi, thu hút tập hợp đông đảo sự quan tâm tham gia tích cực của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, của đoàn viên khối các cơ quan đơn vị kết nghĩa: Với mục đích phát huy vai trò của thanh niên trong việc thực hiện công tác giữ gìn mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng phường Ngọc Thụy ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp – Văn minh, thiết thực lập thành tích dâng lên Đoàn, chào mừng Đại hội Đoàn phường nhiệm kỳ 2022-2027, BCH đoàn phường đã chỉ đạo các chi đoàn, cụm chi đoàn tổ chức các buổi ra quân bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép; duy tu, duy trì biển quảng cáo rao vặt miễn phí; Tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường; cắt cỏ, tỉa cây khu vực xung quanh cơ quan UBND phường, đình Lý Thường Kiệt, khu đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy sức trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng, nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên cũng như người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng phường ngày càng xanh - sạch - đẹp và tạo môi trường sống trong lành. Một trong những nội dung thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, trưng cầu được nhiều ý tưởng sáng tạo, đó là cuộc thi ý tưởng sáng tạo thiết kế logo” chào mừng Đại hội đại biểu đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Ngọc Thụy lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022-2027. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 15 đội, đến từ chi đoàn 6 Cụm dân cư, 9 chi đoàn các Nhà trường.

Tổ chức cuộc thi Kể chuyện tấm gương người đoàn viên – người Cộng sản trung kiên – Hình thức Thi Video; cuộc thi đã được BCH Đoàn phường Ngọc Thụy triển khai tới tất cả các chi đoàn, đây là cơ hội để các đồng chí đoàn viên thanh niên học hỏi, tìm hiểu về truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam, cũng như có thể lan tỏa, truyền tải những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa hay những tấm gương của các thế hệ cha ông đi trước đã không ngại gian khổ, hy sinh thân mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cuộc thi đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, thể hiện lòng tự hào, biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ hôm nay trước lịch sử, quá khứ hào hùng của dân tộc..Bên cạnh đó, Ban chấp hành đoàn phường tiếp tục triển khai các đội hình thanh niên hỗ trợ công tác Phòng chống dịch trên địa bàn phường, hỗ trợ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, tiêm vaccin phòng Covid cho nhân dân….

Dự kiến kết thúc Đại hội đoàn sẽ tiếp nối bằng Chương trình “Ngày hội thanh niên” với các hoạt động: Thi kéo co, Thi Vẽ Tranh, Rung chuông vàng kết hợp Văn nghệ chào mừng thành công của Đại hội. Và các hoạt động trong tháng 3 sẽ được tổ chức như: Kết nạp đoàn viên; Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn; Thăm hỏi động viên đoàn viên, thiếu nhi có HCKK trên địa bàn phường; Ra mắt Nhà văn hóa thanh niên - Ra mắt Tủ sách Bác Hồ; Phối hợp với quận đoàn triển khai thực hiện mô hình Tủ điện nở hoa.

Trong nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, các ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội và nhân dân toàn phường, công tác Đoàn và phong trào TTN của phường Ngọc Thụy đã đạt được những kết quả tốt đẹpCông tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm đẩy mạnh. Các phong trào hoạt động đi vào chiều sâu, chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, tạo sức lan toả sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Tính đến hết tháng 12/2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường đã thực hiện đủ 10 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu đạt, 5 chỉ tiêu vượt. Với những kết quả đạt được, Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy luôn được Quận đoàn xếp loại là đơn vị Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều năm được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt Năm 2018, vinh dự đón nhận cờ thi đua xuất sắc khối địa bàn dân cư của Trung ương đoàn và Thành đoàn Hà Nội; năm 2021 được tặng bằng khen vì có thành xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 – 2020.

Một số hoạt động trước thềm Đại hội: 

Thi thiết kế Logo

Tổng VSMT

Công tác chuẩn bị

Duyệt Chương trình Đại hội

Dâng hương tại Đình LTK và Đài tưởng niệm các AHLS phường

Và công việc đã hoàn tất...sẵn sàng cho ĐH

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Ngọc Thụy, nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ diễn ra vào ngày 26/3/2022. Với các hoạt động trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là tháng 3/2022 chào mừng Đại hội đoàn phường lần thứ XXIV, đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy một lần nữa khẳng định tài năng, sức trẻ, tinh thần thi đua rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung phong tình nguyện vì sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, vì Tổ quốc giàu mạnh, vì tương lai tươi sáng đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần cùng với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xây dựng phường Ngọc Thụy phát triển bền vững.

(Nguồn: BCH đoàn phường)