Tin mới nhất

Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022
Ngày đăng 12/09/2022 | 16:13  | Lượt xem: 367

Đây là chiến dịch vì cộng đồng, hướng tới tất cả các cá nhân, doanh nghiệp; ngăn chặn tình trạng các website, máy chủ của Việt Nam thực hiện phát tán mã độc, tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng botnet gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Việt Nam trên không gian mạng.

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ được giao tại Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia , chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Trân trọng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia Chiến dịch bằng việc sử dụng các công cụ miễn phí trong thời gian triển khai chiến dịch để loại bỏ, xử lý mã độc trên máy tính và các thiết bị thông minh của mình. Để tham gia Chiến dịch truy cập địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022 .

1. Kích nút Tham gia ngay để tham gia chiến dịch.

 

Zalo

 

2. Bước kiểm tra mức độ an toàn mạng

Đây là bước kiểm tra xác định mạng máy tính của người dùng có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng máy tính ma (Mạng máy tính ma là mạng máy tính bị cài mã độc và chiếm quyền điều khiển, được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng) của Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Đồng thời kiểm tra điểm yếu của trình duyệt, hệ điều hành; việc lộ lọt dữ liệu; kiểm tra mã độc mức mạng trên máy tính và thiết bị của người dùng .

Kích nút Quét để thực hiện kiểm tra.

 

Zalo

 

Thời gian rà quét thực hiện trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet và cấu hình máy tính, thiết bị. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin kết quả rà quét với các tiêu chí:

+ Thông tin về địa chỉ mạng (IP).

+ Mức độ an toàn của Hệ điều hành được cài đặt trên máy tính, thiết bị.

+ Mức độ an toàn của Trình duyệt được sử dụng để vào Internet.

+ Mức độ lộ lọt dữa liệu trong 30 ngày kể từ thời điểm rà quét.

+ Mức độ an toàn của mạng máy tính được sử dụng.

 

Zalo

 

Kích nút Tiếp để chuyển sang bước tiếp theo.

3. Bước kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu

Đây là bước người dùng tải và cài đặt các phần mềm, công cụ diệt virus, mã độc có bản quyền được sử dụng miễn phí trong thời gian diễn ra chiến dịch. Người dùng có thể bỏ qua bước này, chuyển sang bước sau nếu đã cài đặt phần mềm, công cụ diệt virus có bản quyền trên máy tính, thiết bị và việc rà quét được thực hiện thường xuyên.

Người dùng kích nút Tải xuống để lưu về máy 01 trong 03 phần mềm như danh sách dưới, thực hiện việc cài đặt và quét virus, mã độc:

+ Phần mềm rà quét mã độc miễn phí của BKAV.

+ Phần mềm rà quét mã độc miễn phí của CMC.

+ Công cụ rà soát, bóc gỡ phần mềm độc hại của Kaspersky.

 

Zalo

 

Việc cài đặt thực hiện theo hướng dẫn của từng phần mềm, công cụ. Quá trình quét virus, mã độc mất khoảng vài phút đến 1, 2 giờ tùy thuộc vào lượng thông tin, dữ liệu được chọn rà quét.

 

Zalo

 

Phần mềm, công cụ sẽ hiển thị kết quả sau rà quét.

 

Zalo

 

Thoát phần mềm, công cụ và kích nút Tiếp để chuyển sang bước tiếp theo.

4. Bước xác nhận hoàn thành và phản ảnh kết quả

Đây là bước người dùng thông tin lại kết quả thực hiện việc rà quét.

Kích chọn phương án trả lời hệ thống đưa ra dựa trên kết quả rà quét vừa thực hiện.Kết thúc quá trình phản ảnh kết quả, kích nút Tiếp để chuyển sang bước tiếp theo.

5. Chia sẻ chiến dịch

Đây là bước chia sẻ để lan tỏa chiến dịch đến nhiều người dùng khác trong cộng đồng.

Người dùng có thể chia sẻ, lan tỏa chiến dịch thông qua mạng xã hội đến người thân, bạn bè bằng việc kích chọn mục Chia sẻ Facebook.

 

Zalo

 

Nếu phát hiện các mẫu mã độc mới, website thực hiện phát tán mã độc, máy chủ điều khiển mã độc từ Việt Nam, ... kích chọn mục Báo cáo trang phát tán mã độc để gửi cảnh báo về Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Mỗi cá nhân tham gia chiến dịch sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm mã độc, chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, tin cậy, góp phần chuyển đổi số quốc gia nhanh, bền vững. Hãy cùng lan tỏa, chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng thực hiện vì một không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh!