xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phường Ngọc Thụy thực hiện tốt chủ đề năm 2018 "Vì một long Biên Xanh - Sạch - Đẹp"

Năm 2018, phường Ngọc Thụy đã được Quận ủy, UBND quận ghi nhận đánh giá cao và là một trong những phường đạt điểm cao nhất quận về thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" năm 2018

Thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Quận ủy, Kế hoạch của UBND quận Long Biên về triển khai thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp", Đảng ủy phường Ngọc Thụy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về chỉ đạo thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp". Theo đó UBND đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về việc triển khai thực hiện chủ đề với những nội dung thiết thực, đồng bộ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của mỗi ngư­ời dân, mỗi hộ gia đình, cơ quan, đơn vị… trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; xây dựng nếp sống văn minh đô thị “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, thiết thực kỷ niệm 15 năm thành lập Quận Long Biên.

Hội nghị triển khai thực hiện chủ đề :Vì một LB Xanh - Sạch - Đẹp"

UBND phường đã chỉ đạo100% các tổ dân phố đăng ký  thực hiện mô hình "Xanh - Sạch - Đẹp" (trong đó có 22/38 Tổ dân phố đăng ký địa chỉ cụ thể để thực hiện). Thành lập 7 tổ công tác thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các hoạt động tại phường và các tổ dân phố. Làm việc với Ban lãnh đạo Tổ dân phố số 8 để triển khai thực hiện mô hình điểm và tiếp tục hướng dẫn, nhân rộng thực hiện tại các Tổ dân phố trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó UBND phường đã xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể và tổ chức phát động phong trào thi đua đến các cơ quan, đơn vị, Trường học và Công đoàn phường về “Xây dựng trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học Xanh - Sạch - Đẹp”; đến các Tổ dân phố về “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng tổ dân phố văn hóa Xanh – Sạch - Đẹp” theo tinh thần Nghị quyết hội nghị Đại biểu nhân dân năm 2018.

Để hướng tới mục tiêu hoàn thành trồng mới một triệu cây xanh của Thành ủy trên địa bàn Thành phố, UBND phường đã đăng ký xây dựng tuyến phố hoa là tuyến đường hành lang đê; vận động các tổ dân phố và các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường; tự làm đẹp nhà ở, ngõ xóm, đường phố trụ sở cơ quan bằng việc trồng và chăm sóc các bồn hoa, cây xanh dọc tuyến phố, tổng vệ sinh môi trường thường xuyên sáng thứ 7 hàng tuần.

Nhân dịp đầu năm mới Mậu Tuất, UBND phường đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại khu vực đình Lý Thường Kiệt, đã trồng mới được 50 cây. Trong năm 2018 toàn phường trồng được 1.090 cây, trong đó phường xã hội hóa trồng được gần 600 cây tại khu vực sân đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, Đình Lý Thường Kiệt và sân bãi đỗ xe tổ 15, sân Nhà văn hóa tổ dân phố 18.

UBND phường phát động Tết trồng cây

Một số hình ảnh trồng và chăm sóc cây hoa tại các TDP, các khu vực công cộng:

Vận động các đơn vị đóng quân trên địa bàn, các trường học và các di tích cùng triển khai trang trí cây xanh, tổng VSMT trong, ngoài khuôn viên đơn vị đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Một số Tổ dân phố như tổ 1,5,6,7 đã chủ động, tích cực trong công tác tổng VSMT, trồng cây xanh tại các vườn hoa công cộng và duy trì phong trào vệ sinh sáng thứ 7 tại các tổ dân phố, khu dân cư.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Chỉ đạo Đài truyền thanh phường mở chuyên mục "Kỷ niệm 15 năm thành lập Quận", đã tuyên truyền được 40 lượt tin, 120 lượt bài, 10 Thông báo các loại; tuyên truyền thông qua hội nghị của các đoàn thể, tổ dân phố; vào giờ chào cờ sáng thứ hai hàng tuần trong các trường học trên địa bàn; trực tiếp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình mặt đường phố không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán...

Xác định Công đoàn cơ quan phường phải là đơn vị gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp", Đảng ủy phường đã chỉ đạo Công đoàn phường triển khai tới toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan phường thực hiện cơ quan văn minh, Xanh - sạch - đẹp bằng việc : sắp xếp hồ sơ, tài liệu gọn gàng, ngăn nắp, khoa học; duy trì việc vệ sinh phòng làm việc hàng ngày, trồng cây, hoa làm đẹp khuôn viên cơ quan; thực hiện mỗi phòng làm việc có một chậu hoa theo khuôn viên trong phòng; duy trì tổng vệ sinh cơ quan, phòng làm việc vào chiều thứ sáu hàng tuần.

Bên cạnh đó các ngành đoàn thể cũng đã chủ động đăng ký các mô hình tham gia:

-Mặt trận tổ quốc phường tổ chức giám sát thường xuyên việc thực hiện chủ đề Xanh - Sạch Đẹp ở 38 Tổ dân phố. Đôn đốc, kiểm tra việc triển khai tại các tuyến đường, phố đã được đặt tên, các vườn hoa công cộng trên địa bàn phường.

-Hội LHPN duy trì hoạt động của các tổ tự quản tại các tổ dân phố và các “đoạn đường tự quản”. Duy trì việc nhặt rác mái đê, tổng vệ sinh sáng thứ bảy hàng tuần; giám sát Công ty cổ phần môi trường đô thị về việc thu gom rác thải; vận động và giám sát nhân dân trong việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

-Đoàn Thanh niên với hoạt động chăm sóc vườn hoa, biến những điểm chân rác thành những bồn hoa; tổ chức tọa đàm với chủ đề "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Nở hoa" tại chi đoàn Trường Tiểu học Ngọc Thụy.Tổ chức triển khai, nhân rộng mô hình vẽ tranh bích họa đường phố tại các tổ dân phố, các trường học, nhằm xóa bỏ quảng cáo rao vặt; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kết nghĩa, Câu lạc bộ 3+, cùng nhân dân trên địa bàn phường ra quân vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Một số hình ảnh tổng VSMT tại CQ, ĐV, các khu vực công cộng:

Hội Cựu chiến binh cùng Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên làm nòng cốt trong Câu lạc bộ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, duy trì tổng vệ sinh môi trường thường xuyên và đột xuất vào những kỳ cuộc, ngày lễ. Tổ chức cắt tỉa cây hoa giấy, làm đẹp môi trường trên tuyến đường hành lang đê Ngọc Thụy vào mỗi dịp cuối tuần.

Với sự triển khai đồng bộ, quyết liệt, phường Ngọc Thụy đã xử lý dứt điểm các vị trí đổ rác, tập kết vật liệu sai quy định gây ô nhiễm môi trường khu vực đường tổ17 đến tổ 24, khu vực  ao Lão, khu vực chợ cũ tổ 33, khu vực hành lang đê tổ 6, 7; khu vực tổ 15 và khu vực đường Lý Sơn. Tiến hành xử phạt đối với 31 trường hợp với số tiền xử phạt: 46.750.000đ.

Qua thực tiễn triển khai thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” đã xuất hiện nhiều điểm sáng, cách làm sáng tạo như: nhiều trường học đã vận động giáo viên, học sinh chăm sóc cây xanh, vệ sinh phòng học, tái sử dụng những vật dụng cũ... để trồng hoa, tạo cảnh quan sư phạm sáng - xanh – sạch – đẹp – nở hoa, tiêu biểu như trường Tiểu học Ngọc Thụy, Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy. Trong việc xóa bỏ dán quảng cáo không đúng nơi quy định, chi đoàn tổ 7 đã có sáng kiến hay bằng việc làm "Bích họa đường phố" thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên cùng tham gia; Mô hình hàng cây xanh tự quản của Tổ dân phố số 8 làm cho không gian thêm xanh - sạch - đẹp. Mô hình chi hội phụ nữ "thu gom phế liệu, làm sạch môi trường" của chi hội phụ nữ tổ dân phố 18, 23,24 đã được đông đảo các bà, các chị hưởng ứng. Đã có nhiều tổ dân phố thực hiện tốt cả 3 nội dung Xanh - Sạch - Đẹp như: tổ dân phố số 6,7,8,10,15,18,22,30,31...

Những mô hình hay, cách làm sáng tạo: 

Con đường Bích họa của Chi đoàn TDP số 7

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng cơ quan, đơn vị, UBND phường cũng khuyến khích nhân rộng mô hình Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường  tại các tổ dân phố, trong cộng đồng dân cư; kịp thời tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt.  Và điều quan trọng hơn cả đó là ý thức của mỗi người dân, đơn vị, Doanh nghiệp trên địa bàn phường đã và đang dần được nâng cao, mọi người đã nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho sự phát triển chung vì một Long Biên “Xanh – Sạch – Đẹp”, phát triển hiện đại và bền vững. Chính vì vậy, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy đã được Quận ủy, UBND quận ghi nhận đánh giá cao và là một trong những phường đạt điểm cao nhất quận về thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" năm 2018.

Những hình ảnh đẹp năm 2018 trên địa bàn phường:

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy; cách làm sáng tạo, linh hoạt của Chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các đoàn thể, tổ dân phố; sự quyết tâm, đồng lòng ủng hộ của nhân dân, năm 2019 Cán bộ, Đảng viên và nhân dân phường Ngọc Thụy quyết tâm thực hiện tốt chủ đề "Hành động vì Một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh"

(Nguồn:BC của UBND phường)