xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Kết quả thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh" trên địa bàn phường Ngọc Thụy - Quý I/2019

Quý I/ 2019, cán bộ và nhân dân phường Ngọc Thụy đã ra quân có hiệu quả trong thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh".

Năm 2018, Phường Ngọc Thụy đã triển khai thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp" một các đồng bộ và quyết liệt nên đã tạo được sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của mỗi tổ chức, cá nhân. Điều đó đã trở thành đòn bẩy, động lực để năm 2019 phường Ngọc Thụy tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh" của Quận Long Biên.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Đảng ủy, UBND phường Ngọc Thụy đã chủ động xây dựng Nghị quyết lãnh đạo và triển khai thực hiện chủ đề với những nội dung thiết thực nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền phường, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng xây dựng phường Ngọc Thụy xanh - sạch - đẹp gắn với thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đảng ủy phường đã có Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường tuyên truyền thực hiện nội dung chủ đề xanh – sạch – đẹp lồng ghép tại các hội nghị triển khai kế hoạch công tác tháng của tổ chức mình; tiếp tục duy trì các mô hình hoạt động.

Các tổ chức đoàn thể, các TDP cùng ký cam kết trong hội nghị TK PTTĐ

Để thể hiện quyết tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường, tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chủ đề, các tổ dân phố, ban giám hiệu các nhà trường, các tổ chức đoàn thể; các nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn phường đã ký cam kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh năm 2019.

Xác định công tác tuyên truyền là công tác quan trọng, UBND phường đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Chỉ đạo tuyên truyền tại hội nghị nhân dân 38 tổ dân phố và Hội nghị nhân dân cấp Phường; tuyên truyền trên Đài truyền thanh phường được 10 lượt tin, 20 lượt bài và 5 thông báo về vệ sinh môi trường; tuyên truyền thông qua hội nghị của các đoàn thể, tổ dân phố; vào giờ chào cờ sáng thứ hai hàng tuần trong các trường học trên địa bàn.

Theo đó vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần Hội phụ nữ tích cực tham gia dọn cỏ, nhặt rác trên mái đê; Đoàn thanh niên bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các tuyến đường chính và địa bàn khu dân cư, chăm sóc đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ của phường và khu vực bồn hoa Thanh niên, giám sát không cho tái vi phạm các điểm chân rác tại khu vực đường hành lang đê; Hội Cựu chiến binh duy trì phần việc của mình: cắt tỉa cây hoa giấy, làm đẹp môi trường trên tuyến đường hành lang đê Ngọc Thụy. Mô hình tổ tự quản vì môi trường và sức khỏe cộng đồng tại của các tổ được duy trì, tích cực hưởng ứng các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân, tổng vệ sinh môi trường  vào sáng thứ bảy hàng tuần tại Nhà văn hóa và các điểm công cộng thuộc địa bàn tổ dân phố, khu dân cư…... UBND phường chỉ đạo các tổ công tác thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các hoạt động tại phường và các tổ dân phố; tổ chức ra quân 1 tuần 2 buổi kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý chặt chẽ việc đổ phế thải không đúng nơi qui định; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình mặt đường phố không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán...   Nhân dịp mừng Đảng - Mừng Xuân Kỷ Hợi, UBND phường đã tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ quan đơn vị, trường học đóng trên địa bàn chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường, tự làm đẹp, trang trí nhà ở, cơ quan, trụ sở, đường phố, ngõ xóm; việc tham gia giữ gìn vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường tại các Tổ dân phố được nhân dân hưởng ứng thực hiện, có tính lan tỏa cao. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, UBND phường cũng đã khuyến khích nhân rộng các mô hình tự quản tại các tổ dân phố để làm nòng cốt trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường; kịp thời tuyên dương, khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân đã thực hiên tốt trong công tác vệ sinh môi trường.

Một số hình ảnh ra quân tại cơ quan phường, TDP, Cụm dân cư:

Bên cạnh đó, việc tổng vệ sinh môi trường thực hiện chủ đề năm 2019, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn đã được Đảng ủy, UBND phường quan tâm; chỉ đạo triển khai ra quân tổng vệ sinh môi trường đồng loạt vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần tại các điểm công cộng; Việc tổ chức được triển khai linh hoạt, chọn các điểm nóng, các điểm có nguy cơ cao xảy ra tái vi phạm về tập kết rác không đúng quy định ở các Cụm dân cư, tổ dân phố; vận động nhân dân chung tay xay dựng và bảo vệ môi trường sống, không lấn chiếm lòng, lề đường  làm nơi kinh doanh buôn bán...Đặc biệt trong tháng 3/2019, UBND phường đã kết hợp với các đoàn thể, các lực lượng và nhân dân các tổ dân phố tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh mùa hè, phòng chống bệnh Dịch tả lơn Châu Phi. Trong 2 buổi ra quân (2 và 16/3) đã thu hút hàng nghìn người tham gia; cùng với việc ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng y tế, trật tự đô thị đã phối hợp tổ chức phun tiêu độc khử trùng bằng các chất sát trùng và rắc vôi bột tại khu vực các chợ, các hộ chăn nuôi lợn, các khu vực có nguy cơ cao, nơi tập kết, ép rác thải.

Phát huy kết quả năm 2018, quý I/ 2019, cán bộ và nhân dân phường Ngọc Thụy đã ra quân có hiệu quả trong thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh", các hoạt động từ phường đến tổ dân phố đã trở thành nền nếp; không gian đô thị, các khu vực công cộng và các tuyến đường, ngõ, các khu dân cư trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã có sự thay đổi rõ rệt. Phong trào tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần giờ đây không chỉ ở Nhà văn hóa các tổ dân phố, mà đã lan tỏa trong toàn thể cộng đông; nhà nhà, người người cùng góp công, góp sức và đã trở thành một phong trào gần gũi, một việc làm thiết thực, chứ không còn là những khẩu hiệu; mỗi cán bộ đảng viên, mỗi người dân giờ đây đều trở thành những thành viên tích cực với những hành động cụ thể, họ đang góp phần xây dựng phường Ngọc Thụy trở thành đô thị một diện mạo mới, xanh hơn và sạch hơn.

Để góp phần xây dựng phường Ngọc Thụy ngày một trở nên xanh, sạch, đẹp văn minh và đi vào nề  nếp trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông - trật tự độ thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Đảng ủy - UBND phường Ngọc Thụy tiếp tục chỉ đạo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân bằng những hành động thiết thực, hiệu quả trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Tại các tổ dân phố, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể tổ dân phố, phối hợp với các đồng chí cảnh sát khu vực thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở các hộ dân trong khu vực mình quản lý, vận động bà con nhân dân chấp hành nghiêm nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, với các nội dung cụ thể:          

     - Các hộ gia đình kinh doanh mặt phố thực hiện đúng cam kết đã ký: Không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện không đúng quy định; sắp xếp gọn gàng hàng hóa trong khuôn viên đất nhà mình để dành hè phố thoáng, sạch cho người đi bộ. không đặt, treo, lắp các biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; không để mái che, mái vẩy và bục bệ dt xe làm cản trở hành lang an toàn giao thông.

     - Nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, không dừng đỗ phương tiện dưới lòng đường, vỉa hè không đúng quy định.

     - Giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả nước bừa bãi, vứt rác ra đường.

Chung tay thực hiện nếp sống văn minh đô thị chính là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta. Vì một cuộc sống bình yên, an toàn, hạnh phúc của mọi người, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường hãy chung tay thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường góp phần xây dựng hình ảnh phường Ngọc Thụy ngày càng “Xanh - sạch - đẹp – Văn minh”.

Tin chắc rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy; cách làm sáng tạo, linh hoạt của Chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các đoàn thể, tổ dân phố; sự quyết tâm, đồng lòng ủng hộ của nhân dân, năm 2019, cán bộ, Đảng viên và nhân dân phường Ngọc Thụy sẽ thực hiện tốt chủ đề "Hành động vì Một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh".